Hướng dẫn cách massage cho trẻ sơ sinh tốt nhất

Hướng dẫn cách massage cho trẻ sơ sinh tốt nhất

BỞI -
1703

Massage cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bé luôn khỏe mạnh, phát triển cân đối cơ thể, việc massage cho bé đem lại rất nhiều lợi ích, chính vì thế hãy quan tâm đến việc này thường xuyên nhé !

 Xem thêm : 

1. Chuẩn bị khi massage cho trẻ sơ sinh

Thời điểm bạn nên tiến hành massage cho bé là khi bé hoàn toàn thoải mái, bé không còn quấy khóc hay cáu gắt nữa. Để cảm nhận rõ hơn về thái độ của bé, bạn có thể thử một vài động tác nhẹ nhành lên người bé, nếu bé thích thú và thoải mái thì đã tới lúc bạn có thể massage cho bé rồi đấy.

Một căn phòng yên tĩnh, một giai điệu du dương, nhẹ nhàng là những gì bé cần để bé nằm tận hưởng những giây phút thư giãn này. Nếu có điều hòa thì nhiệt độ lý tưởng để bạn thực hiện việc massage này là từ 28-29°C đấy bạn nhé.

Chuẩn bị thêm 1 hộp dầu tràm huế Phước Quy, nhỏ vài giọt vào pha với nước ấm. Loại tinh dầu này được làm hoàn toàn từ cây tràm thiên nhiên, ngoài tác dụng giữ ấm bụng cho bé còn có tác dụng giảm đầy hơi, khó tiêu cho bé

Dầu Tràm Huế Mẫu Mới 12ml
Dầu Tràm Huế Mẫu Mới 12ml

Việc tháo bỏ hoàn toàn các vật dụng, đồ trang sức trên bàn tay hay cắt ngắn móng tay để không gây xước da trẻ là một điều bạn nên làm và bạn cũng nên làm ấm lòng bàn tay trước khi chạm vào bé.

2. Massage cổ chân ,bàn chân, ngón chân

Bạn chưa biết nên bắt đầu massage cho bé từ đâu thì cổ chân bé chính là câu trả lời cho bạn. Cổ chân là nơi tốt nhất để bắt đầu. Bạn hãy đặt chân bé vào giữa ngón cái và ngón tay trỏ. Nắm chân bé đủ chặt và massage nhẹ nhàng từng chân cho bé. Một tay nắm chân bé, một tay bạn nhẹ nhàng xoa cổ chân xuống mắt cá chân của bé.

cach-massage-cho-tre-chan

Sau khi massage cổ chân cho bé, tiếp đến bạn có thể massage bàn chân cho bé. Bạn hãy dùng hai ngón tay cái ấn nhẹ gan bàn chân của bé. Từ trên xuống dưới. Chuyển đổi chân và lặp lại. Massage chân giúp máu lưu thông được một cách dễ dàng và luôn tạo cho bé cảm giác thư giãn thoải mái.

Sau đó, hãy tiến hành massage các ngón chân của bé. Bạn nên biết rằng trên mỗi ngón chân có tới vài chục nghìn dây thần kinh. Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc massage chân sẽ khiến nhiều bộ phận trên cơ thể bé được thư thái, dễ chịu.

Do lượng dây thần kinh rất nhiều ở các ngón chân và tay nê các ngón chân cũng như các ngón tay đều rất nhạy cảm. Cách massage này giúp các ngón chân được dẻo dai, khỏe mạnh. Massage như sau: lòng bàn tay nắm phía dưới bàn chân, tay kia dùng ngón cái và ngón trỏ nắm từng ngón chân bé, kéo duỗi nhẹ nhàng.

Sau đó lặp lại những ngón chân khác và bóp nhẹ, xoay tròn các ngón chân bé một cách nhẹ nhàng, êm ái. Cũng làm tương tự với bàn chân kia.

3. Học cách massage bàn tay và cánh tay cho bé

Để massage bàn tay và cánh tay một cách hiệu quả và tốt nhất thì đầu tiên bạn hãy cầm tay bé thật nhẹ nhàng, truyền hơi ấm sang tay bé để bé biết là bạn chuẩn bị massage tay cho bé. Dùng ngón tay cái mở bàn tay của bé ra. Sau đó, dùng ngón cái và ngón trỏ xoa đều từng ngón tay, nắn, vuốt thật dịu dàng từng ngón tay.

cach-massage-cho-tre-so-sinh-tay

Bạn hãy lăn cánh tay bé giữa hai lòng bàn tay bạn. Xoa bóp nhẹ nhàng cánh tay bé từ trên xuống dưới. Làm tương tự với tay bên kia.

4. Massage ngực bé và bụng bé

 Để massage bụng cho bé, bạn cần làm ấm vài giọt dầu trong tay bạn, dùng hai bàn tay xoa nhẹ vùng ngực sang hai bên. Làm nhiều lần động tác này.

cach-massage-cho-tre-so-sinh-nguc-va-bung

Việc massage vùng bụng cho bé giúp tiêu hóa tốt hơn, ít bị các chứng rối loạn tiêu hóa hay đầy bụng thường gặp ở trẻ. Massage còn giúp loại bỏ các độc tố, giúp bé khỏe mạnh hơn vì làm tăng khả năng bài tiết và quá trình trao đổi chất thông qua làn da của bé.

Để massage bụng cho bé một cách đúng cách bạn dùng từng bàn tay một vuốt từ bên phải sang bên trái bé, lặp lại nhịp nhàng, uyển chuyển.

Kết luận: Việc massage cho trẻ sơ sinh đem lại cho bé sức khỏe tốt hơn, cho bé dẻo dai hơn. Thế nhưng, bạn cũng không cần massage cho bé quá nhiều lần trong ngày, như thế sẽ phản tác dụng đấy nhé.

Nguồn: afamily

Hướng dẫn cách massage cho trẻ sơ sinh tốt nhất
4.5 (90%) 2 votes